105/01/15, 08:41 am

vantruong1990

vantruong1990

Du Lịch Miền Tây Thu Hoạch Bưởi Hồ Lô Cùng Người Dân Hậu Giang Empty Du Lịch Miền Tây Thu Hoạch Bưởi Hồ Lô Cùng Người Dân Hậu Giang


Nếu các bạn muốn đi du lịch miệt vườn dịp này thì nên về miền tây Hậu Giang ngắm những trái bưởi hồ lô tài lộc độc đáo cùng người dân thu hoạch bưởi hồ lô bán trong dịp tết.

Về với miền đất Phương Nam với hệ thống sông ngòi, kênh rạch chằng chịt, Nơi đây mang tới nguồn nước dồi dào và phù sa màu mỡ. Dưới đôi bàn tay tài hoa và đức tính cần cù chịu thương chịu khó của người dân nơi đây đã sáng tạo ra những loại quả vô cùng độc đáo và có ý nghĩa.

Bưởi Năm Roi không hạt, giống bưởi được trồng nhiều nhất ở huyện Châu Thành, Tỉnh Hậu Giang. Là loại bưởi này có màu da xanh, mọng nước, ruột màu vàng, múi bưởi đầy đặn, không hạt, vị ngon ngọt dịu.

Loại bưởi này được ông Võ Trung Thành ( bà con thân mật gọi là ông Ba Thành ) chọn để tạo hình giống bưởi hồ lô độc đáo. Từ những trái bưởi năm roi được tuyển chọn rất kỹ từ khi bưởi còn non, với con mắt tinh tường của người làm vườn, nhà vườn sẽ chọn ra những trái bưởi có tố chất nhất trên cây khỏe mạnh, da đẹp, phát triển tốt và ở tầm thấp.
Du Lịch Miền Tây Thu Hoạch Bưởi Hồ Lô Cùng Người Dân Hậu Giang Vuon-buoi-ho-lo-2015
Vườn bưởi hồ lô tài lộc
Những trái bưởi đã được tuyển chọn sẽ được theo dõi và chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ hơn. Khi được khoảng hai tháng tuổi, nhà vườn sẽ dùng sợi dây chuyên dụng thắt ngang trái bưởi để tạo hình hồ lô, sợi dây được buộc chặt để chia trái bưởi làm hai phần theo tỉ lệ 4 và 6, phần trên sẽ bé hơn phần dưới, sau khoảng ba tuần thì trái bưởi sẽ thành hình hồ lô. Dây được dùng để thắt ngang trái bưởi thường sử dụng là dây kẽm mềm hoặc dây nhựa. Ở khâu thắt dây này tương đối quan trọng, quyết định việc định hình thành công hay không. Nếu làm không đúng kĩ thuật, trái bưởi sẽ tạo hình hồ lô méo mó, nửa nhỏ quá hoặc to quá, hoặc to đều nhau sẽ rất xấu xí, như thế sẽ mất đi giá trị của trái bưởi

Sau giai đoạn đầu tiên thì những trái bưởi sẽ trải qua một đợt tuyển chọn nữa, trái bưởi có khả năng sẽ được đặt vào khuôn, để tạo chữ nổi. Khuôn chữ nổi được làm bằng chất liệu nhựa và có sẵn các chữ như: Tài, Lộc, Phúc, Thọ…

Ở giai đoạn này cần phải thật cẩn thận và khéo léo thì mới có chữ nổi đẹp. Lúc này trái bưởi cần tránh ánh sáng hơn để có màu xanh đẹp mắt nên nhà vườn phải dùng bao che, và chăm sóc nhiều hơn nữa.
Du Lịch Miền Tây Thu Hoạch Bưởi Hồ Lô Cùng Người Dân Hậu Giang Buoi-ho-lo-tai-loc-lung-new-9

                                                           
bưởi hồ lô tài lộc

Bưởi Năm Roi rất sai quả, nhưng mỗi cây chỉ có thể chọn ra từ mười đến mười năm trái để tạo hình hồ lô, còn lại để phát triển và bán thương mại bình thường, nếu nhiều quá sẽ ảnh hưởng tới sản lượng và chất lượng quả.

Để có được trái bưởi tài lộc , người làm vườn phải bỏ ra 5 đến 7tháng miệt mài chăm sóc, và phải rất khéo tay, cẩn thận từ khâu chọn giống đến tận khi thu hoạch, bỏ lớp khuân nhựa ra cũng phải có kĩ thuật, không để hỏng ở phút chót. Sản lượng bưởi không những phụ thuộc vào cách chăm sóc mà còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nếu thời tiết bất lợi, mưa bão nhiều, hay bệnh dịch xảy ra thì khó có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Du lịch về Hậu Giang thì du khách có thể vào tận vườn ngắm những trái buoi ho lo tài lộc đu đưa trên cành, cùng người dân nơi đây thu hoạch những trái bưởi hồ lô và có thể tận tay chọn được những trái bưởi đẹp nhất với giá thành rẻ nhất .bạn khỏi phải lo tình trạng cháy hàng, hơn nữa giá cả lại rẻ hơn rất nhiều.

« Xem bài viết trước  |  Xem bài viết kế tiếp »

Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết

 
  • Create a forum on Forumotion | © PunBB | Free forum support | Liên hệ | Báo cáo lạm dụng | Thảo luận mới nhất